Tin tức

Check out market updates

2 HỢP ĐỒNG TRÊN MỘT MIẾNG ĐẤT GÂY BỨC XÚC GIỚI ĐẦU TƯ

Theo phản ánh của một số khách hàng đã mua đất nền từ Uniland với Báo Người Lao Động, hiện nay họ đang bị mất cọc, có khi còn mất giá trị đất chỉ còn 50% vì công ty môi giới tự chia hợp đồng ra làm 2 mà không giải thích với khách hàng ngay từ đầu.

Chẳng hạn trường hợp của ông T.V.L (ngụ quận Thủ Đức). Ông L. muốn mua đất ở quận 9 nên đã lên mạng tìm hiểu thông tin. Tìm được mảnh đất hợp lý, ông liên lạc qua điện thoại thì được một người nhận là cò đất nền giá rẻ ở quận 9 hẹn tập trung ở siêu thị Big C (quận 2) để dẫn đi xem.

Sau khi lên xe, ông L. thấy nhiều người khác cũng muốn đi xem đất ở quận 9 giống mình. Tuy nhiên, sau đó nhân viên Uniland đã chuyển hướng đề nghị mọi người đi theo xuống Bà Rịa – Vũng Tàu vì có nhiều khách muốn xem đất dự án khu đô thị The Unicity do công ty này làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu thì đất dự án có cơ hội đầu tư sinh lời cao, giá bán hấp dẫn từ 4-6 triệu đồng/m2. Trên xe, một số khách hàng có thể là “chim mồi” của Uniland chủ động khoe trước đó đã mua đất ở dự án The Unicity và có mức sinh lời cao.

Khi đến nơi, cả ông L. và những khách đi cùng khác thấy cảnh tượng mua bán đất nền hết sức sôi động. Các nhân viên lần lượt “quây” ông L. và thuyết phục mua đất. “Nếu mua 3 lô, trị giá 540 triệu đồng/lô sẽ trúng xe Honda SH; mua thêm 2 lô thì trúng xe hơi Chevrolet hoặc Toyota Camry…”, một nhân viên đon đả chào mời và không quên cam kết công ty nhận ký gửi và tìm người bán lại với mức lợi nhuận lên tới 25%/nền cho khách.

Đến nay, khoảng 3 tỷ đồng của ông L. đã được nộp cho Uniland để mua 5 lô đất. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng, ông L. mới hay biết những lô đất mà ông định mua là của dự án Lan Anh 5, do Công ty TNHH một thành viên Lan Anh làm chủ đầu tư chứ không phải The Unicity như quảng cáo. Ngoài ra, hợp đồng cũng được công ty này chia làm 2 bản, một là hợp đồng tư vấn góp vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật và công trình nhà trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (ký với Uniland, gọi tắt là hợp đồng tư vấn); còn lại là hợp đồng chuyển nhượng dự án (ký với Công ty Lan Anh). Giá trị trên mỗi hợp đồng ký kết là gần 300 triệu đồng/lô.

Ông L. bức xúc nói: “Khi đó, tôi cứ nghĩ giá trị đất của mình vẫn đủ gần 600 triệu đồng/lô. Không ngờ, khi ra công chứng, tôi mới biết giá trị đất chỉ là 300 triệu đồng/lô. Còn cam kết lợi nhuận 25% cũng chỉ dựa trên giá trị đất chuyển nhượng là 300 triệu đồng chứ không phải 600 triệu đồng”. Cũng theo vị khách hàng này, dự án ông mua còn chưa có cơ sở hạ tầng, tiện ích như phía Uniland đã quảng cáo.

Khi sắm vai người mua tìm hiểu về dự án này, chúng tôi cũng được nhân viên của Uniland điện thoại chào mời mua đất nền tại dự án The Unicity. Nhân viên này vẫn một mực khẳng định dự án là của Uniland và vẫn dùng chiêu thức mồi chài quen thuộc: chiết khấu cao, không mua sẽ trả lại cọc, mua xong ra sổ đỏ và xây nhà ở ngay…

Theo phản ánh của các nạn nhân mua dự án của Uniland, họ nắm nhiều bằng chứng, hình ảnh về việc làm ăn gian dối của nhân viên công ty này và đã gửi hồ sơ đến cơ quan công an tố cáo để đòi quyền lợi.

Cả Uniland và chủ đầu tư đều chối bỏ trách nhiệm

Trao đổi với PV về phản ánh của các khách hàng, ông Đào Cao Thược, Giám đốc tài chính – nhân sự Uniland, cho biết công ty chỉ mới thành lập được vài tháng. Theo ông Thược, nhân viên trong công ty có nhiệm vụ tìm khách; đến cuối tuần (vào thứ bảy, chủ nhật) thì công ty cho xe đón khách đến Bà Rịa – Vũng Tàu xem đất và tổ chức bán đất nền.

Khi nói về dự án The Unicity, ông Thược cho biết đây là tên truyền thông do Uniland tự đặt với sự chấp thuận của chủ đầu tư. Dự án này đã được quy hoạch với tỉ lệ 1/500, có sổ đỏ.

Về hợp đồng tư vấn có giá trị gần bằng một nửa lô đất, ông Thược giải thích đây chính là khoản chi phí để Uniland hoạt động, cũng giống như “một chai nước bán ở siêu thị có giá khác với ở nhà hàng, quán bar”.

Ngoài ra ông này còn chối bỏ những lời hứa trúng thưởng ô tô cũng như cam kết trả tiền cọc mà các nhân viên Uniland đã khẳng định với khách hàng trước khi họ ký hợp đồng. “Công ty rất đông nhân viên. Việc thỏa thuận trúng thưởng là do nhân viên nói với khách hàng, chúng tôi không ký biên bản cam kết gì hết”, ông Thược nói.

Trong khi đó, theo thông tin do bà Nguyễn Nam Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lan Anh – chủ đầu tư dự án Lan Anh 5 cung cấp, Uniland là công ty môi giới độc quyền dự án. Giá đất nền của dự án này khoảng 300 triệu đồng/nền, không tính các chi phí quảng bá, khuyến mãi. Bà Phương cho hay hoàn toàn không biết việc tự ý đổi tên dự án của Uniland, theo đó, chủ đầu tư chỉ chịu trách nhiệm với khách hàng về nội dung đã ký hợp đồng chuyển nhượng, còn việc khách hàng làm việc với công ty môi giới thế nào, chủ đầu tư không được phép can thiệp.

Theo người lao động