Tin tức

Check out market updates

NÊN DÙNG TIỀN ĐỂ GỬI TIẾT KIỆM HAY ĐẦU TƯ?

chung-cu-saigon-mia-trung-son-gia-tot-1

Khi chúng ta có 1 khoản tiền “nhàn rỗi”, thì sẽ làm gì? Gửi ngân hàng hay đầu tư BĐS???? Đọc hết bài viết dưới đây, chúng ta sẽ có ngay câu trả lời cho bản thân.

Trường hợp 1: Gửi ngân hàng

Chủ nhân cuốn sổ tiết kiệm là anh Hoàng Nam Thành, hiện là chủ 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất năng lượng tái tạo ở Sài Gòn. Cuối năm 1983, anh gửi sổ tiết kiệm gần 400 đồng. Đến nay sau 34 năm, tính lãi và các chi phí liên quan còn 0 đồng!

 

Theo anh Thành 2 chỉ vàng thời đó tương ứng với 400 đồng là một con số không hề nhỏ, đây là món tiền tiết kiệm của anh trước khi đợi kết quả thi đại học. Hạn chế chi tiêu không dám lãng phí anh gửi toàn bộ số tiền này vào ngân hàng.

Cuốn sổ tiết kiệm được gửi vào lần đầu ngày 18-11-1983 tại quỹ tiết kiệm Nam Định, ngày 10-12-1983 rút ra 200 đồng. Ngày 3-3-1984 lại gửi vào 300 đồng.

Hiện nay tính lãi và tất cả những chi phí liên quan, số tiền là 0 đồng. Chưa kể nếu giờ đi đòi tiền còn mất thêm tiền, còn cả chi phí quản lý sổ, anh Thành giờ là một chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất năng lượng tái tạo, nên cuốn sổ tiết kiệm này được gìn giữ như một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời.

Kết lại, khi chúng ta có một khoản tiền tiết kiệm, thay vì gửi vào ngân hàng, để nhận về lãi suất chẳng bao nhiêu, thì tại sao không dùng nó vào việc đầu tư cho một lĩnh vực khác.

Trường hợp 2: Đầu tư bất động sản

Trong khi tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn về tích lũy tài sản, vàng có xu thế giảm, tỷ giá có xu thế khó tăng hơn 5%, chứng khoán còn nhiều rủi ro, khó thu hút người mới, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn năm 2017.

Khi nghĩ đến việc đầu tư bất động sản, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là mô hình kinh doanh chỉ phù hợp với “đại gia” vì yêu cầu vốn rất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn những kiểu kinh doanh dưới đây, vốn chỉ là yếu tố phụ. Ai cũng có thể kiếm tiền từ bất động sản, tại sao bạn lại không?

Các hình thức kinh doanh bất động sản

Thuê nhà rồi cho thuê lại

Mô hình thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại thường thích hợp với những nhà đầu tư có lượng vốn khiêm tốn, thậm chí “tay không bắt giặc”.

Nguyên tắc sinh lời của hoạt động thuê rồi cho thuê lại là nguyên căn giá rẻ sau đó ngăn phòng, thậm chí đầu tư sửa sang căn nhà đó để tăng giá cho thuê để kiếm lời.

Một số kinh nghiệm để thành công với mô hình thuê nhà rồi cho thuê lại:

  • Chỉ thuê những căn nhà có nhiều phòng khép kín và chủ nhà đồng ý giao toàn quyền quyết định việc cho thuê lại cho người thuê đầu tiên.
  • Tìm hiểu nhu cầu khu vực định thuê nhà. Những khu vực có nhiều trường đại học hoặc khu công nghiệp sẽ là lựa chọn tốt nhất.
  • Nếu hợp đồng dài hạn, có thể tính toán tới việc cải tạo lại căn nhà để tạo ra nhiều phòng. Bên cạnh đó, những căn phòng được sửa sang sạch đẹp sẽ có giá thuê cao hơn mà chi phí cũng không quá lớn.
  • Quản lý khách hàng thuê một cách chặt chẽ nhằm tránh những phát sinh ngoài ý muốn về luật pháp hay tài chính.
  • Quản lý chặt chẽ các chi phí điện, nước để tránh thất thoát

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh nhà cho thuê nào cũng sẽ kèm theo những rủi ro. Đối với hoạt động thuê nhà rồi cho thuê lại, rủi ro chính là không đánh giá chính xác được tiềm năng khách thuê dẫn công suất thuê không đạt kỳ vọng và có thể phải bù lỗ. Ngoài ra, nếu không quản lý chặt chẽ ngay từ đầu, chuyện khách thuê nhà “bùng” tiền nhà hay các chi phí điện, nước internet cũng có thể khiến bạn phải trả giá.

 

Mua bán nhà cũ – nhà nát

Mua bán nhà cũ, nát sau đó sửa sang bán nhà nát lại cũng được coi là một hoạt động kinh doanh bất động sản không cần số vốn lớn nhưng có thể kiếm lợi khủng.

Những căn nhà cũ, nát thường được chủ nhà rao bán với giá khá rẻ mạt trong khi khung nhà vẫn còn tốt và việc đầu tư một chi phí không quá lớn có thể biến căn nhà cũ trở nên lung linh hơn, hấp dẫn người mua.

Tuy nhiên, đây là hoạt động kinh doanh bất động sản đòi hỏi nhà đầu tư cần phải am hiểu thị trường bất động sản, đặc biệt là phải có kiến thức về lĩnh vực định giá bất động sản.

Mua căn hộ chung cư mới

Chỉ tính riêng trên địa bàn TP. HCM, hầu hết các dự án căn hộ chung cư nằm trên địa bàn các quận 1, 2, 7, Tân Bình các nhà đầu tư khi mở bán đều “gắn” kèm theo đó là các chính sách cho thuê hấp dẫn lợi nhuận từ 5 – 10%/năm, thậm chí có dự án có thể lên đến 20%/năm.

Với lợi nhuận hấp dẫn như vậy, tại sao chúng ta lại bỏ qua hình thức đầu tư căn hộ mới??? Dưới đây là 1 số dự án căn hộ đầu tư với khả năng sinh lời cao:

Quận 9: https://www.batdongsan24g.com/property/khu-thi-dong-tang-long-quan-9/

Quận 2: https://www.batdongsan24g.com/property/saigon-mystery-khu-biet-thu-quan-2/

Quận Tân Phú: https://www.batdongsan24g.com/property/bmc-luy-ban-bich-du-hot-tan-phu/